Nhà chữ Đinh là gì? Những đặc điểm cơ bản của nhà chữ Đinh

tư vấn xây dựng nhà chữ Đinh

Nhà chữ Đinh là gì? Những đặc điểm cơ bản của nhà chữ Đinh
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Trang Trí Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Việt Nam xưa và nay đều có rất nhiều mẫu nhà khác nhau để gia chủ lựa chọn, xây dựng tổ ấm tương lai sao cho phù hợp nhất. Một trong những mẫu nhà được ưa chuộng phổ biến hiện nay, đặc biệt là vùng Nam bộ là nhà chữ Đinh. Vậy nhà hình chữ Đinh là gì, có đặc điểm gì nổi bật? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Định nghĩa về nhà chữ Đinh

Nhà chữ Đinh là gì ? mời các bạn cùng ngắm qua hình ảnh chữ Đinh trong Hán tự dưới đây.

mẫu nhà đẹp
Chữ Đinh trong Hán tự

Nhà hình chữ Đinh được thiết kế theo chữ Đinh. Là kiểu nhà được xây dựng gồm 1 nhà trên và 1 nhà dưới. Căn nhà trên thiết kế nằm ngang, nhà dưới nằm xuôi. Đòn dông của hai căn nhà này thẳng góc với nhau giống chữ Đinh nên được gọi là nhà chữ Đinh hay nhà chữ T. Tổng thể công trình luôn đảm bảo sự cân xứng, mà chỉ cần nhìn vào là chúng ta thấy rõ dạng chữ Đinh.

Nếu như nhà dưới nằm bên hông thường gọi là đinh thuận, lưỡng hợp một âm, một dương không quá chú trọng vào chi tiết, quy tắc kiến trúc. Bởi nhà chữ Đinh ngay từ đầu đã là một ngang một dọc, hội đủ âm dương. Nếu như miền Bắc quen thuộc với các mẫu nhà chữ U, chữ L thì Nam Bộ lại ưa chuộng kiểu nhà hình chữ Đinh này. Vì thế nhiều người đã gọi tắt là nhà chữ Đinh Nam Bộ.

Những đặc trưng cơ bản của mẫu nha chu dinh phong thuy

Có thể nói một trong những đặc điểm nổi bật nhất của thiet ke nha chu Dinh này là cửa cái nhà trên trổ ở chiều dài, còn cửa cái nhà dưới sẽ trổ ở chiều rộng. Do đó cửa cái ở nhà trên và nhà dưới sẽ được mở ra cùng một hướng, chung mái hiên trước, tạo sự đồng nhất cho tổng thể.

mẫu nhà đẹp
đặc trưng cơ bản của mẫu nha chu dinh phong thuy

Về thiết kế kiến trúc nhà chữ Đinh thể hiện rất rõ về quan niệm nhà ở truyền thống phong kiến xưa của Việt Nam. Khu vực nhà trên được coi trọng, là nơi thờ cúng tổ tiên, sinh hoạt chủ yếu của nam giới nên thiết kế to, cao và bề thế hơn khu vực nhà dưới. Nhà dưới là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, đặc biệt là người phụ nữ trong nhà. Vì thế được thiết kế thấp và nhỏ hơn. Sự bố trí kiến trúc kích thước nhà trên và nhà dưới trong mẫu nhà chữ Đinh đẹp này là cách nói lên thứ bậc, vai vế của vợ chồng trong gia đình.

Dù nhà được xây dựng bằng các vật liệu bán kiên cố hay kiên cố. Thì hầu hết các mẫu nhà hình chữ Đinh đều có cầu nối đặc trưng của miền Trung. Nghĩa là nhà có phần trung gian nối vách và mái giữa nhà trên, nhà dưới tạo thành 1 thể thống nhất, không thể tách rời nhau.

Những thành phần cấu tạo nên nhà hình chữ T theo phong thủy

1. Vật liệu xây dựng mẫu nhà chữ Đinh Nam Bộ

Hầu hết các vật liệu xây dựng của mẫu nhà này được xây là gạch, lợp ngói hoặc tôn. Nếu có điều kiện hơn là nhà có dàn cột kê tán bằng gỗ quý, có những bức hoành phi hoặc câu đối thờ cúng tổ tiên. Thông thường nhà hình dạng chữ Đinh sẽ rất rộng và thoáng, bởi kết cấu 2 nhà trên và dưới nên các quá trình sinh hoạt cũng không bị ảnh hưởng, phụ thuộc nhau quá nhiều.

tư vấn xây dựng nhà chữ Đinh
Vật liệu xây dựng mẫu nhà chữ Đinh Nam Bộ

Nhà trên sẽ được xây dựng với kích thước to cùng vật liệu tốt hơn, bởi đây là nhà chính, không gian quan trọng của mỗi gia đình. Đây vừa nơi thờ cúng tổ tiên vừa là nơi gia chủ đón tiếp khách quý nên ưu tiên sự sang trọng và tính thẩm mỹ.

2. Mặt bằng lô đất và hình dáng nhà kiểu chữ Đinh

Để xây dựng được một căn nhà chữ Đinh hoàn chỉnh, đầu tiên phải có diện tích đất khá rộng, sau nữa chi phí cho vật liệu xây dựng khá cao. Vì vậy chỉ những gia đình khá giả trở lên mới có khả năng đáp ứng. Có những ngôi nhà chữ đinh diện tích nhà trên đến 250m2 (ngang 10m dài 25m), được xây dựng bề thế với những cột gỗ lớn, các bộ phận trang trí kiến trúc được chạm khắc tinh xảo… Đi dọc miền các tỉnh thuộc Nam Bộ đều có những ngôi nhà chữ Đinh cổ xưa với dạng nhà vườn giống nhau. Phổ biến là nhà hình chữ đinh có kích thước trung bình. Mái ngói cổ rêu phong, hiền hòa giữa những vườn cây xanh, tạo cho cảnh quan cư trú một vẻ đẹp yên bình mà sung túc.

mẫu nhà đẹp
Mặt bằng lô đất và hình dáng nhà kiểu chữ Đinh

Nhà chữ Đinh là những ngôi nhà có tuổi khá xưa, phần lớn được xây dựng từ cuối thế kỷ XIX, hầu hết là những gia đình có điều kiện, giàu có. Tuy đã trải qua quá trình trùng tu nhiều lần nhưng nhờ xây dựng bằng các loại gỗ quý, thợ dựng khéo léo và kỹ lưỡng.

Mời các bạn tham khảo thêm các bài viết khác tại đây: http://nhamaithai.net

3. Khu vực cột nhà

Ngoài dãy cột chính, ngôi nhà còn được nâng đỡ bởi dãy cột phụ (cột hàng nhì hậu và cột hàng nhì tiền). Hai dãy cột này để đỡ kèo nhì gác qua. Bốn góc nhà có bốn cột quyết để đỡ kèo quyết và chúng được phân chia thành đông hậu, tây hậu, đông tiền, tây tiền. Bốn cột đấm ở vách đông, tây đỡ các kèo đấm thả xuôi từ cột chính. Các cột chính và cột phụ chia không gian nhà ra làm ba phần: gian chính giữa lẫn hai gian bên thờ phụng, tiếp khách, còn lại dùng làm nơi ngủ.

tư vấn xây dựng nhà chữ Đinh
Khu vực cột nhà

Hy vọng qua bài viết trên đây chắc hẳn các bạn đã có cho mình câu trả lời nhà hình chữ Đinh là gì? Tự hào là một trong những đơn vị tư vấn thiết kế uy tín trên thị trường hiện nay. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ, giải đáp mọi thắc mắc.

Mẫu thiết kế liên quan