Hướng dẫn các bước thi công móng đơn chuẩn nhất 2019

Hướng dẫn các bước thi công móng đơn chuẩn nhất 2019
Chủ đầu tư: Địa chỉ:
Loại hình: Trang Trí Nhà Đẹp Chi phí dự kiến:
Số tầng:
Phong cách kiến trúc:
Đơn vị thiết kế: Năm thực hiện:

Móng đơn là gì? Quy trình cũng như các bước thi công móng đơn bao gồm những công đoạn nào đang là vấn đề quan tâm của nhiều người hiện nay. Trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ đến các bạn những thông tin hữu ích về móng đơn cũng như hướng dẫn các bước thi công móng đơn chuẩn nhất. Nếu các bạn có ý định xây nhà trong năm 2019 thì nhất định không được bỏ qua những thông tin hữu ích này.

Móng đơn là gì?

Trước hết chúng ta cần hiểu phần móng là bộ phận quan trọng trực tiếp chịu tải trọng để nâng đỡ toàn bộ công trình. Vì vậy tùy vào địa chất nơi xây dựng và tải trọng của công trình để lựa chọn được loại móng phù hợp.

Vậy móng đơn là gì? Đó là loại móng đơn cơ bản cho các công trình nhà dân dụng được xây dựng trên nền đất tốt và không tốn quá nhiều chi phí đồng thời quá trình thi công cũng không quá phức tạp.

Hiểu một cách rõ hơn thì móng đơn hay còn gọi là móng cốc, là loại móng đỡ một cột hoặc một cụm cột đứng sát nhau có tác dụng chịu lực và được sử dụng phổ biến để cải tạo, gia cố hoặc xây dựng trong các công trình có tải trọng vừa và nhẹ như nhà cấp 1, nhà 2 tầng, 3 tầng,… với nền đất bên dưới tương đối cứng.

Cấu tạo móng đơn

Móng đơn là loại móng có cấu tạo bởi một lớp bê tông cốt thép dày có 1 cột trụ duy nhất. Thường thì trong các công trình công nghiệp hay dân dụng, phần đáy móng đơn hường được đặt lên một lớp đất tốt với chiều sâu tối thiểu là 1m nhằm mục đích tạo ra 1 bề mặt bằng phẳng để tránh sự thay đổi giữa vùng giáp ranh của lớp đất tốt và xấu đồng thời tránh sự trương nỡ của loại đất có tính trương nỡ khi bị bão hòa nước.

Tuy nhiên trong thực tế móng đơn lại được liên kết với nhau bởi hệ dầm móng được làm từ một hay nhiều tảng vừa có tác dụng đỡ hệ tường xây bên trên, vừa có tác dụng giằng các móng đơn tránh hiện tượng lún lệch giữa các đài móng. Trọng lượng của mỗi tảng phụ thuộc vào sức nâng của cần trục và các phương tiện vận chuyển.

Cần lưu ý hạn chế đặt móng trên mặt đất hay trên nền mới đắp để tránh sự phá hoại của các yếu tố thời tiết như xói mòn, sạt lở đất hay lún đất ảnh hưởng đến chất lượng công trình.

cấu tạo móng đơn

Các bước thi công móng đơn

Chuẩn bị mặt bằng

Trước.khi thi công, chúng ta cần giải phóng.mặt bằng khu đất thi công và chuẩn bị nhân công, máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu… để hục vụ cho quá trình thi công móng đơn.

San lấp mặt bằng

Sau khi chuẩn bị mặt bằng thì chúng ta tiến hành lan lấp mặt bằng xây dựng. Phải dọn dẹp khu đất xây dựng sạch sẽ để quá trình thi công móng được diễn ra một cách nhanh chóng, thuận tiện hơn. Quá trình san lấp mặt bằng phải thực hiện các việc sau:

  • Định vị các trục công trình trên khu đất.
  • Đào đất theo trục đã định vị với kích thước đã được xác định
  • Dọn sạch móng vừa đào, hút nước đi nếu xuất hiện nước bên dưới hố móng.

Đóng cọc

Dựa vào bản thiết kế mà chúng ta có thể xác định vị trí đóng cọc, kích thước cọc cũng như khoảng cách giữa các cọc trong công tác móng. Đối với những công trình xây dựng trên nền đất yếucó thể gia cố nền đất bằng cách đóng cừ tràm hoặc cọc tre khi làm móng để việc thi công móng đơn được diễn ra thuận lợi và đảm bảo yếu tố về độ lún mềm của đất. Việc đóng cọc được thực hiện bằng các thiết bị máy móc hiện đại cùng với sự hỗ trợ, giám sát của con người.

Đào hố móng

hình ảnh thi công móng đơn

Trong quá trình đào hố móng cần đo lường được độ nông, sâu cũng như diện tích để đảm bảo được yêu cầu tải trọng cho công trình. Hố móng trước khi đổ bê tông phải được khô ráo. Nếu trường hợp ngập úng khi mưa phải có biện pháp hút nước để tránh ảnh hưởng tới độ bền của móng.

Cắt đầu cọc

Bước cắt đầu cọc sẽ được tiến hành theo yêu cầu của thiết kế, của bản vẽ. Bạn có thể thực thiện công đoạn này bằng các phương pháp cắt thủ công hoặc sử dụng máy móc chuyên dụng để đảm bảo hiệu quả công trình.

Ghép cốt pha móng

Sau đó ta tiếp tục tiến hành bước ghép cốt pha móng bằng cách ghép các mảnh gỗ kín lại với nhau để đảm bảo không có hiện tượng nước xi măng bị chảy ra ngoài trong quá trình đổ móng. Gỗ để ghép bê tông cũng phải chắc chắn để đảm bảo gỗ luôn chịu được mọi lực, không bị biến dạng do trọng lượng bê tông, cốt thép và tải trọng trong quá trình thi công.

Công tác đổ bê tông

Sau công tác cốt thép và cốp pha là công tác đổ bê tông. Trước hết phải rửa đá, sỏi và sàng cát cho đúng cỡ hạt nhằm loại bỏ đất rác có trong cát làm kết cấu bê tông được tốt hơn.

Lưới thép móng phải được đặt theo đúng phương do bản vẽ cốt thép móng quy định tránh trường hợp thợ đặt theo kinh nghiệm.

Mặt cắt của bê tông có dạng hình thang, mái dốc nhỏ, không cần phải ghép cốp pha mặt trên mà chỉ cần ghép bốn bên thành. Có thể dùng đầm bàn kết hợp với bàn xoa để thi công Trộn bê tông tương đối khô vì đầm dễ bị chảy.

Tháo cốp pha móng

Bê tông móng là cấu kiện được đặt trực tiếp lên trên lớp nền cứng, chỉ chịu trọng lực của bản thân và lực xô ngang của thành, nên chỉ cần bê tông đạt độ liên kết cố định sau 1 – 2 ngày là có thể tháo cốp pha.

Bảo dưỡng bê tông móng sau khi đổ. Nghĩa là cần cung cấp độ ẩm thường xuyên bằng cách tưới nước trực tiếp lên bê tông, phủ các loại vật liệu ẩm, phun sương,…

Biện pháp thi công móng đơn khi gặp nước ngầm

Một trong những vấn đề thường xuyên gặp phải khi thi công móng đó chính là gặp mạch nước ngầm. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của móng. Vì vậy phải có biện pháp xử lý kịp thời.

Nếu như mạch nước ngầm có tốc độ di chuyển lớn, độ dốc cao thì các hạt đất ở đáy móng có thể bị trôi, làm giảm độ chặt của đất. Khi các mạch nước ngầm làm rỉ nước xuống móng nhà ta cần phải tiến hành bơm hút liên tục cho đến khi tiến hành xây xong móng.

Hình ảnh thi công móng đơn

hình ảnh thi công móng đơn
hình ảnh thi công móng đơn
hình ảnh thi công móng đơn
hình ảnh thi công móng đơn
hình ảnh thi công móng đơn
hình ảnh thi công móng đơn
hình ảnh thi công móng đơn
hình ảnh thi công móng đơn

Tìm hiểu thêm một số loại móng khi làm nhà

Ngoài móng đơn mà chúng tôi giới thiệu ở trên chúng ta còn có các loại móng như:

Móng băng: Đây là loại móng hay được sử dụng nhất khi làm nhà vì nó lún đều hơn và dễ thi công hơn móng đơn.

Móng băng ở hồi nhà thường dùng phải tốt hơn móng băng dọc nhà, móng băng tường ngăn. Thường đặt đáy móng băng cùng chiều sâu nên móng băng ở hồi nhà thường rộng hơn. Các loại móng băng trong xây dựng nhà có thể là móng cứng, móng mềm hoặc móng kết hợp.

Móng bè: Là một loại móng được dùng chủ yếu ở nơi có nền đất yếu, sức kháng nén yếu dù không hay có nước hoặc do yêu cầu cấu tạo của công trình.

Móng cọc : Là các loại móng gồm có cọc và đài cọc, dùng để truyền tải trọng của công trình xuống lớp đất tốt đến tận sỏi đá nằm ở dưới sâu. Các loại cọc thường được sử dụng là cọc tre, cọc cừ tràm, cọc bê tông cốt thép.

Với những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ hi vọng các bạn sẽ có được những phương án phù hợp để thi công móng đơn một cách hiệu quả nhất.

Mẫu thiết kế liên quan